Phân biệt giữa cố ý phạm tội và vô ý phạm tội

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự còn phải dựa vào yếu tố lỗi của chủ thể thực hiện hành vi phạm tội. Vậy làm cách nào để phân biệt giữa cố ý phạm tội và vô ý phạm tội. Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Phân biệt giữa cố ý phạm tội và vô ý phạm tội

Phân biệt giữa cố ý phạm tội và vô ý phạm tội

Thế nào là vô ý phạm tội

Căn cứ quy định tại Điều 11 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Vô ý phạm tội

Vô ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

  1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.
  2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Theo như quy định trên thì vô ý phạm tội được xác định theo 02 trường hợp sau:

– Người phạm tội thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra hậu quả nguy hại nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra hoặc nếu có xảy ra vẫn có thể ngăn chặn được;

– Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra hậu quả nguy hại mà dù xét về nhiều góc độ người phạm tội phải thấy trước, có thể thấy trước hậu quả của hành vi đó.

Thế nào là cố ý phạm tội

Tại Điều 10 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về cố ý phạm tội như sau:

Cố ý phạm tội

Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

  1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;
  2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Theo như quy định trên thì cố ý phạm tội là trường hợp người phạm tội nhận thức được hành vi nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn để mặc hoặc mong muốn cho hậu quả xảy ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc phân biệt giữa cố ý phạm tội và vô ý phạm tội. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline0377377877 hoặc 0907520537.

Fanpage: PHAPLYNHANH.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được hiểu như thế nào?

Phòng vệ chính đáng dẫn đến hậu quả làm chết người thì bị xử lý như thế nào?

Trình tự thủ tục vào thăm phạm nhân?

Tội xúi giục hoặc giúp người khác tự sát được hiểu như thế nào?

Quy định về tội bức tử như thế nào?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *