Nguyên tắc quyền tự định đoạt của đương sự trong tố tụng dân sự

Nguyên tắc quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự trong Bộ luật tố tụng dân sự. Xin mời Quý bạn đọc hãy cùng PHAPLYNHANH.VN tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Nguyên tắc quyền tự định đoạt của đương sự trong tố tụng dân sự

Nguyên tắc quyền tự định đoạt của đương sự trong tố tụng dân sự - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Là một trong những nguyên tắc cơ bản của Bộ luật tố tụng dân sự, theo đó đương sự có quyền tự do thể hiện ý chí của mình trong việc lựa chọn thực hiện các hành vi tố tụng nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, quyết định các quyền, lợi ích của mình trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự và trách nhiệm của Tòa án trong việc bảo đảm cho đương sự thực hiện quyền tự định đoạt của họ trong Bộ luật tố tụng dân sự .

Được quy định cụ thể tại Điều 5 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

2. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thoả thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.

Bộ luật tố tụng dân sự - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về nguyên tắc quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự trong Bộ luật tố tụng dân sự theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ  Pháp lý nhanh.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu thêm:  

Định giá tài sản theo Bộ Luật tố tụng dân sự

Người kháng cáo vụ án dân sự rút kháng cáo có bị đình chỉ việc xét xử phúc thẩm không?

VỤ ÁN YÊU CẦU CHIA DI SẢN THỪA KẾ YÊU CẦU PHẢN TỐ CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Trường hợp thực tế về tranh chấp ranh giới đất

Thời hạn kháng cáo và thời gian Tòa án chuyển hồ sơ kháng cáo lên Tòa phúc Thẩm?

Rút kháng cáo như thế nào để đúng quy định?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *