Nghĩa vụ chịu trách nhiệm về cam kết do bên được ủy quyền thực hiện?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về nội dung bên ủy quyền có những nghĩa vụ gì? Trong đó, theo quy định của pháp luật, bên ủy quyền có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về cam kết do bên được ủy quyển thực hiện. Vậy nghĩa vụ này được quy định cụ thể như thế nào? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng ủy quyền là gì?

Nội dung này đã được Phaplynhanh.vn trình bày cụ thể trong bài viết trước đây, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này có thể xem thêm tại đây:

Khái niệm hợp đồng ủy quyền?

Nghĩa vụ chịu trách nhiệm về cam kết do bên được ủy quyển thực hiện?

Nghĩa vụ chịu trách nhiệm về cam kết do bên được ủy quyền thực hiện-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Căn cứ theo quy định tại Điều 567 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

“Chịu trách nhiệm về cam kết do bên được ủy quyền thực hiện trong phạm vi ủy quyền.”

Bên ủy quyền là chỉ chịu trách nhiệm về những cam kết mà bên được ủy thực hiện trong phạm vi ủy quyền khi thực hiện các hành vi pháp lý, trước bên thứ ba và pháp luật. Tức, những hành vi mà bên được ủy quyền thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng ủy quyền do bên ủy quyền chịu trách nhiệm nếu phát sinh các vấn đề liên quan.

Điều này xuất phát từ bản chất của hợp đồng ủy quyền, bên được ủy quyền thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Mặc dù công việc thực tế là do bên được ủy quyền thực hiện, nhưng về mặt pháp lý nó vẫn là thuộc quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền. Theo đó, bên ủy quyền chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi ủy quyền đã thỏa thuận. Khi xác lập hợp đồng ủy quyền các bên có thỏa thuận về phạm vi ủy quyền, tức là những hành vi, những giao dịch mà bên được ủy quyền được phép thực hiện.

Ngoài phạm vi công việc đã thỏa thuận, bên được ủy quyền không được thực hiện, nếu thực hiện thì bên ủy quyền không chịu trách nhiệm. Quy định này nhằm tránh tình trạng, bên được ủy quyền lợi dụng việc ủy quyền mà xác lập, thực hiện những giao dịch trái với mong muốn của bên ủy quyền và gây bất lợi cho bên ủy quyền.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, bên ủy quyền có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về cam kết do bên được ủy quyển thực hiện quy định thế nào?

Phaplynhanh.vn hiện nay đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.vn

Tham khảo các bài viết khác

Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại của bên được ủy quyền?

Nghĩa vụ giao lại tài sản cho bên ủy quyền?

Nghĩa vụ giữ bí mật thông tin của bên được ủy quyền?

Nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao

Nghĩa vụ báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền?

Nghĩa vụ thực hiện công việc theo ủy quyền của bên được ủy quyền?

Bên được ủy quyền có những nghĩa vụ gì?

Hình thức hợp đồng ủy quyền lại được quy định như thế nào?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *