Năm 2023 Sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Trước đây, pháp luật có những quy định khắt khe về vấn đề sinh con thứ 3, đặc biệt là đối với công chức, viên chức. Vậy đến thời điểm năm 2023, sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Tại điểm a khoản 2 Điều 17 Nghị định 104/2003/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh dân số như sau:

“Quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh phù hợp với quy mô gia đình ít con, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và chính sách dân số của Nhà nước trong từng giai đoạn; phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khoẻ, điều kiện học tập, lao động, công tác, thu nhập và nuôi dạy con của cặp vợ chồng, cá nhân trên cơ sở bình đẳng.” 

Người lao động bình thường làm việc theo Hợp đồng lao động, không phải là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương theo ngân sách nhà nước thì có thể sinh con thứ ba mà không bị phạt.

Pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức; viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy; quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc.

Sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không - Luật sư ADB SAIGON

Đảng viên sinh con thứ 3 bị kỷ luật như thế nào?

Việc sinh con thứ 3 trở lên cũng là một trong những biểu hiện của việc vi phạm chính sách về dân số và Đảng viên sinh con thứ 03 có thể bị kỷ luật theo Quy định 69-QĐ/TW như sau:

  • Sinh con thứ 3 gây hậu quả ít nghiêm trọng: Bị khiển trách
  • Sinh con thứ 3 gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị khiển trách mà tiếp tục sinh con hoặc gian dối trong việc cho con đẻ để sinh thêm con hoặc nhận con nuôi thực chất là con đẻ để sinh thêm con ngoài giá thú/trái quy định: Bị cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).
  • Sinh con thứ 3, đã bị kỷ luật bằng một trong các hình thức nêu trên, gây ra hậu quả rất nghiêm trọng: Bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

theo Quy định 05-QĐi/TW do Bộ Chính trị ban hành vào giữa năm 2018 vừa qua, có 07 trường hợp sinh con thứ 03 không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. Cụ thể như sau:

“1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

  1. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
  2. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
  3. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
  4. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
  5. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *