Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất

Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất để làm gì?

Tình trạng thửa đất hay còn được gọi là tình trạng sử dụng đất, đây là một thuật ngữ thường được sử dụng để nói về hiện trạng của một thửa đất. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng Luật Sư ADB SAIGON tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất

Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất trước hết xác định tình trạng thửa đất mà ta có thể biết được các thông tin sau của thửa đất:

– Toạ độ của đất trên bản đồ của thửa đất đó.

– Hình dáng của thửa đất đó.

– Diện tích thửa đất là bao nhiêu.

– Những ai có quyền sử dụng mảnh đất đó.

– Đất này có tranh chấp hay không.

– Thửa đất đó có đang trong quá trình chuyển giao quyền sử dụng đất hay là không

– Thửa đất hiện có đang nằm trong khu quy hoạch nào không.

– Thửa đất đó đã được cấp sổ đỏ hay chưa.

– Mục đích sử dụng đất của thửa đất đó là gì?

– Thửa đất đó có thể chuyển mục đích sử dụng đất được hay không.

Tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 có quy định  xác định Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất”.

Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Như vậy, Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất khi thực hiện các quyền như chuyển đổi, chuyển nhượng hay cho thuê, cho thuê lại và thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất thì thửa đất phải có giấy chứng nhận; thửa đất không có tranh chấp; quyền sử dụng thửa đất không bị kê biên nhằm để đảm bảo thi hành án và thửa đất còn thời hạn sử dụng đất.

Đồng thời Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất, tại khoản 1, 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 có quy định rõ:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Tóm lại,Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất để khi thực hiện các quyền như chuyển đổi, chuyển nhượng hay cho thuê, cho thuê lại hay thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất hoặc thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất hoặc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà người đang sử dụng đất cần chứng minh vị trí thửa đất hoặc đất không có tranh chấp,… thì khi đó người sử dụng đất cần phải xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền đó là uỷ ban nhân dân xã/ phường/thị trấn nơi có đất về tình trạng thửa đất đó.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Mục đích xin xác nhận thông tin thửa đất. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377377877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *