Hợp đồng môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cũng như các hoạt động môi giới khác, môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc bên môi giới làm trung gian cho các bên trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cụ thể môi giới trong việc đàm phán, giao kết hợp đồng chuyển nhượng đất đai và được hưởng thù lao theo hợp đồng môi giới. Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng Luật Sư ADB SAIGON tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

chuyển nhượng quyền sử dụng đất -tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Hình thức hợp đồng môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng phải được lập thành văn bản. Việc “công chứng hợp đồng” này do các bên thỏa thuận với nhau theo Khoản 2 Điều 61 Luật Kinh doanh bất động sản (LKDBĐS) 2014. Như vậy, hợp đồng môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất không nhất thiết phải có công chứng.

Tuy nhiên việc xác lập theo mẫu hợp đồng dịch vụ môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có đầy đủ các nội dung theo quy định tại Điều 61 Luật Kinh doanh bất động sản để tránh bị lừa đảo như:

  • Tên, địa chỉ của các bên;
  • Đối tượng và nội dung dịch vụ;
  • Yêu cầu và kết quả dịch vụ;
  • Thời hạn thực hiện dịch vụ;
  • Phí dịch vụ, thù lao, hoa hồng dịch vụ;
  • Phương thức, thời hạn thanh toán;
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
  • Giải quyết tranh chấp;
  • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Nội dung hợp đồng môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có những gì?

-Đầu tiên bạn phải xác định được người có quyền sử dụng đất đối với bất động sản muốn thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

-Sau đó các bên phải mô tả rõ ràng bất động sản cần giao dịch. Cần nêu rõ giá chuyển nhượng mà bên được môi giới đề xuất. Từ đó, có căn cứ xác định bên môi giới có thực hiện đúng yêu cầu của Bên được môi giới hay không.

-Tiếp theo các bên phải thỏa thuận về yêu cầu và kết quả cần đạt được, theo đó xác định giới hạn “trách nhiệm” của bên môi giới được xem là hoàn thành khi nào?

Trách nhiệm của bên môi giới chuyển nhượng quyền bất động sản chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng – bên được môi giới để tham gia đàm phán, ký hợp đồng hay là bao gồm cả việc đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục chuyển nhượng đối với bất động sản.

THÙ LAO môi giới là khoản tiền bên được môi giới phải thanh toán cho bên môi giới không phụ thuộc vào kết quả giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản mà bên được môi giới ký kết với đối tác của họ, đây thực chất là tiền công phải trả cho bên môi giới được quy định tại Điều 64 LKDBĐS.

-Còn hoa hồng môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính dựa trên kết quả môi giới theo phần trăm giá trị giao dịch giữa bên được môi giới và đối tác của họ, Nói một cách khác, mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng được quy định tại Điều 65 LKDBĐS.

cá nhân kinh doanh bất động sản-tư vấn , hỗ trợ phát lý nhanh

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về nội dung hợp đồng môi giới chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Ngoài ra quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGONLuật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *