Miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho đất ?

Việc được miễn thuế thu nhập cá nhân hay không là  vấn đề nhiều người quan tâm trong quá trình tặng cho đất. Thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà là khoản tiền mà bên nhận tặng cho có nghĩa vụ phải nộp cho cơ quan nhà nước khi được tặng cho nhà theo quy định pháp luật.

Các trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho đối với quyền sử dụng đất được công ty Luật TNHH ADB SAIGON chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

miễn thuế thu nhập cá nhân - tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Trường hợp tặng cho đất được miễn thuế thu nhập cá nhân

  • Thu nhập từ nhận thừa kế,
  • Quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng;
  • Quà tặng là bất động sản giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
  • Quà tặng là bất động sản giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
  • Quà tặng là bất động sản giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
  • Quà tặng là bất động sản giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể;
  • Quà tặng là bất động sản giữa ông nội, bà nội với cháu nội;
  • Quà tặng là bất động sản giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
  • Quà tặng là bất động sản giữa anh, chị, em ruột với nhau.

miễn thuế thu nhập cá nhân- tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho nhà đất

Tờ khai miễn thuế thu nhập cá nhân mẫu số 03/BĐS-TNCN ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC và các giấy tờ trong từng trường hợp như sau:

Giữa vợ với chồngBản sao Sổ hộ khẩu hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Quyết định của Tòa án xử ly hôn, tái hôn (đối với trường hợp chia nhà do ly hôn, hợp nhất quyền sở hữu do tái hôn)
Giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻBản sao Sổ hộ khẩu (nếu cùng Sổ hộ khẩu) hoặc bản sao Giấy khai sinh. Trường hợp con ngoài giá thú thì phải có bản sao quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan có thẩm quyền.
Giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôiBản sao Sổ hộ khẩu (nếu cùng Sổ hộ khẩu) hoặc bản sao Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của cơ quan có thẩm quyền.
Giữa ông nội, bà nội với cháu nộiBản sao Giấy khai sinh của cháu nội và bản sao Giấy khai sinh của bố cháu nội; hoặc bản sao Sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông nội, bà nội với cháu nội; hoặc các giấy tờ khác có xác nhận của cơ quan cấp có thẩm quyền về mối quan hệ giữa ông, bà nội và cháu nội.
Giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoạiBản sao Giấy khai sinh của cháu ngoại và bản sao Giấy khai sinh của mẹ cháu ngoại; hoặc bản sao Sổ hộ khẩu có thể hiện mối quan hệ giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; hoặc các giấy tờ khác có xác nhận của cơ quan cấp có thẩm quyền chứng minh mối quan hệ giữa ông, bà ngoại và cháu ngoại.
Giữa anh, chị, em ruột với nhauBản sao Sổ hộ khẩu hoặc bản sao Giấy khai sinh của người chuyển nhượng và của người nhận chuyển nhượng thể hiện mối quan hệ có chung cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha hoặc các giấy tờ khác có xác nhận của cơ quan cấp có thẩm quyền chứng minh có quan hệ huyết thống.
Cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rểBản sao Sổ hộ khẩu ghi rõ mối quan hệ giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; hoặc bản sao Giấy chứng nhận kết hôn và Giấy khai sinh của chồng hoặc vợ làm căn cứ xác định mối quan hệ giữa người chuyển nhượng là cha chồng, mẹ chồng với con dâu hoặc cha vợ, mẹ vợ với con rể.

Lưu ý: Nếu người nhận quà tặng không có Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu thì phải có xác nhận của cơ quan cấp có thẩm quyền về mối quan hệ giữa người chuyển nhượng và người nhận chuyển nhượng, thừa kế, quà tặng làm căn cứ để xác định thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, theo quy định pháp luật, các thu nhập từ việc nhận quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì ngoài miễn thuế thu nhập các nhân còn được miễn lệ phí trước bạ.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377 377 877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *