Lỗi không lắp gương chiếu hậu xe máy bị phạt bao nhiêu?

Thời gian đầu năm 2024, CSGT đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các trường hợp không lắp gương chiếu hậu xe máy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mức phạt của lỗi trên.

Xe máy có phải lắp gương chiếu hậu và lỗi phạt không có gương chiếu hậu là bao nhiêu không phải ai cũng biết. Dưới đây, hãy cùng pháp lý nhanh cập nhật mức phạt lỗi xe máy không gương và quy định về việc xe máy phải lắp gương.

Gương chiếu hậu xe máy là gì?

Gương chiếu hậu xe máy, hay còn gọi là kính chiếu hậu, là một bộ phận quan trọng trên xe máy, được lắp đặt ở phần đầu xe, phía trên hai tay lái.

Là bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc xe, giúp người lái quan sát phía sau, hai bên sườn xe, mở rộng tầm nhìn, đánh giá tình huống giao thông.

KHÔNG LẮP GƯƠNG CHIẾU HẬU XE MÁY BỊ PHẠT BAO NHIÊU - PHAPLYNHANH.VN

Quy định lắp gương chiếu hậu xe máy 2024

Để đủ điều kiện tham gia giao thông thì xe máy phải gắn gương chiếu hậu ở phía bên trái hoặc là ở cả hai bên và ôtô phải gắn gương chiếu hậu ở cả hai bên .

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy, gương xe máy đạt chuẩn cần đáp ứng các yêu cầu như sau:

  • Được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và gương điều chỉnh được vùng quan sát; người lái có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái.
  • Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.
  • Nếu là gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120x200mm.

Mức phạt lỗi xe máy không gương chiếu hậu 2024 bao nhiêu?

Tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính đối với trường hợp xe máy lắp 1 gương chiếu hậu như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;
  • Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng;
  • Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;
  • Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;
  • Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;
  • Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;
  • Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

Như vậy, theo quy định trên nếu người điển khiển xe máy lắp thiếu gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng thì bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Còn đối với trường hợp người điển khiển xe máy lắp thiếu gương bên phải thì không có quy định bị xử phạt.

Pháp lý nhanh thuộc công ty Luật TNHH ADB SAIGON. Hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *