Khi nào không được thi hành án tử hình đối với người phạm tội tham ô tài sản?

Tội tham ô tài sản là loại tội phạm điển hình trong nhóm tội tham nhũng. Người phạm tội có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình quản lý và hành vi đó có liên quan trực tiếp đến chức vụ, quyền hạn của người phạm tội. Cá nhân phạm tội tham ô tài sản mà giá trị tài sản có được do tham ô từ 1.000.000.000 đồng trở lên thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án tử hình. Vậy khi nào không được thi hành án tử hình đối với người phạm tội tham ô tài sản? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi nào không được thi hành án tử hình đối với người phạm tội tham ô tài sản?

Khi nào không được thi hành án tử hình đối với người phạm tội tham ô tài sản?

Căn cứ khoản 3 Điều 353 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bởi điểm r Khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) quy định về tội tham ô tài sản như sau:

Tội tham ô tài sản

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thiệt hại về tài sản 5.000.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

5. Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà tham ô tài sản, thì bị xử lý theo quy định tại Điều này.

Theo đó nếu cá nhân phạm tội tham ô tài sản mà giá trị tài sản có được do tham ô từ 1.000.000.000 đồng trở lên thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án tử hình.

Tuy nhiên tại khoản 3 Điều 40 Bộ luật hình sự lại quy định về trường hợp không được thi hành án tử hình như sau:

Điều 40. Tử hình

  1. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Theo quy định nêu trên thì sẽ không áp dụng hình phạt tử hình đối với người bị kết án tử hình về tội nhận hối lộ nếu đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư số tiền nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về trường hợp không thi hành hình phạt tử hình đối với người phạm tội tham ô tài sản. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377377877 hoặc 0907520537.

Fanpage: PHAPLYNHANH.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Quy định về hình phạt đối với cá nhân phạm tội?

Khi nào phạm tội nhưng được miễn trách nhiệm hình sự?

Khi nào phạm tội nhưng có thể được miễn trách nhiệm hình sự?

Các trường hợp không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Loại trừ trách nhiệm hình sự khi thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *