Quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại?

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp, việc tiến hành xử lý người gây ra tội phạm có thể gây thêm những tổn thất về danh dự, uy tín cho bị hại; phá vỡ sự tha thứ, hòa giải giữa các bên. Chính vì vậy, việc giao cho bị hại (hoặc người đại diện của bị hại) quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự là điều cần thiết.

Hiểu như thế nào về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại?

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại là trường hợp đặc biệt. Nội dung đề cấp đến việc khởi tố vụ án hình sự dựa trên yêu cầu của bị hại là một quy định đặc biệt và phân biệt so với các quy định khởi tố vụ án hình sự thông thường. Điều này cho thấy tính linh hoạt của hệ thống pháp luật để đảm bảo việc truy tố tội phạm phù hợp với từng tình huống cụ thể.

Áp dụng cho các trường hợp tội phạm không cao tính chất nguy hiểm. Việc quy định khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại áp dụng cho các trường hợp tội phạm có tính chất không cao về nguy hiểm. Điều này áp đặt một loại sàng lọc để xác định các trường hợp thích hợp cho việc khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại.

Yếu tố ý chí và tình huống của bị hại. Nội dung này nêu rõ rằng khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại yêu cầu sự đồng tình hoặc yêu cầu của bị hại hoặc đại diện của bị hại. Điều này làm nổi bật sự quan trọng của ý chí và tình huống của bị hại trong việc quyết định khởi tố vụ án.

Mục tiêu của việc áp dụng quy định khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại: Nội dung này xác định mục tiêu chính của việc áp dụng quy định này, đó là để tối ưu hóa việc giải quyết vụ án trong các trường hợp tội phạm không cao tính chất nguy hiểm.

Các điều kiện cụ thể của việc khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại, như tuổi của bị hại, tình trạng tinh thần và thể chất, cũng như mức độ nghiêm trọng của tội phạm. Liên kết với pháp luật tố tụng hình sự. Quan hệ của quy định này với Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nơi cụ thể mà các điều kiện và quy định chi tiết về khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại được quy định.

Tổng quan, nội dung này cung cấp cái nhìn tổng quan và phân tích chi tiết về quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại, bao gồm cả các điều kiện, mục tiêu và đặc điểm quan trọng của việc này.

Quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại?

Theo Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi 2021) quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

– Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các Điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 Bộ luật Hình sự 2015 khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

– Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

– Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

>>> Xem thêm:

Hành vi “ăn chặn” tiền từ thiện bị pháp luật xử lý như thế nào?

Vận chuyển trái phép chất ma túy bị phạt bao nhiêu năm tù?

Bị lừa vận chuyển ma túy có bị xử lý không?

Đăng hình ảnh người khác lên mạng xã hội có bị xử lý không?

Tham ô tài sản bị xử lý như thế nào?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *