Hợp đồng ủy quyền là loại hợp đồng gì?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về nội dung “hợp đồng ủy quyền” là gì? Vậy theo quy định của pháp luật, hợp đồng ủy quyền là loại hợp đồng gì?  Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng ủy quyền là gì?

Nội dung này đã được Phaplynhanh.vn trình bày cụ thể trong bài viết trước đây, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này có thể xem thêm tại đây:

Khái niệm hợp đồng ủy quyền?

Hợp đồng ủy quyền là loại hợp đồng gì?

Hợp đồng ủy quyền là loại hợp đồng gì-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Căn cứ theo quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

Điều 562. Hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Căn cứ vào khái niệm trên, có thể thấy hợp đồng ủy quyền là một dạng hợp đồng song vụ. Hợp đồng song vụ được hiểu là dạng hợp đồng mà các bên chủ thể đều có nghĩa vụ phải hoàn thành. Hợp đồng song vụ cũng là hợp đồng làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của cả hai bên tham gia.

Trong hợp đồng ủy quyền, bên ủy quyền có quyền yêu cầu bên được ủy quyền thực hiện công việc đúng phạm vi ủy quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin, các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện công việc của bên ủy quyền. Còn bên được ủy quyền thí có nghĩa vụ thực hiện công việc đúng phạm vi thẩm quyền trong quan hệ với người thứ ba.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, hợp đồng ủy quyền là loại hợp đồng gì?

Phaplynhanh.vn hiện nay đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.vn

Tham khảo các bài viết khác

Mẫu hợp đồng ủy quyền khai nhận di sản thừa kế cập nhật 2023

Mẫu hợp đồng ủy quyền rút giấy tờ xe cập nhật 2023

Công chứng hợp đồng ủy quyền là như thế nào?

Quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *