Hợp đồng lao động điện tử có hợp pháp không?

Giao kết hợp đồng lao động điện tử có hợp pháp không? là thắc mắc của nhiều người khi Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực kể từ năm 2021. Trong phạm vi bài viết này Luật sư ADB SAIGON sẽ giúp người lao động có cái nhìn khái quát nhất về loại hợp đồng lao động này

Hợp đồng lao động điện tử là gì?

Hợp đồng lao động điện tử là thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động và được gửi đi, được nhận và được lữu trữ bằng phương tiện điện tử.

Khi thực hiện giao kết hợp đồng lao động người sử dụng lao động và người lao động thay vì gặp trực tiếp và ký hợp đồng bằng tay như hợp đồng lao động thông thường,  các bên có thể giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử và thực hiện ký kết bằng chữ ký điện tử.

Hợp đồng lao động điện tử có hợp pháp - Luật sư ADB SAIGON

Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động điện tử

Căn cứ 1 Điều 14 Bộ luật Lao động 2019 quy định về hình thức hợp đồng lao động như sau:

Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.”

Người sử dụng lao động và NLĐ được giao kết hợp đồng lao động điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu. Theo đó, hợp đồng điện từ có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Điều kiện để hợp đồng lao động điện tử hợp pháp

Để hợp đồng lao động điện tử có giá trị, cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện của văn bản điện tử và chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Cụ thể:

– Nội dung của hợp đồng điện tử được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh và được hay hay nhiều bên ký số.

– Nội dung của hợp đồng điện tử được xem là toàn vẹn khi nội dung đó chưa bị thay đổi, trừ trường hợp thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu

– Nội dung của hợp đồng điện tử có thể truy cập và sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

(Điều 13 Luật Giao dịch điện tử 2005)

Nhìn chung, bên cạnh tuân thủ các quy định về nội dung hợp đồng theo BLDS, Bộ luật lao động, hợp đồng lao động điện tử cũng phải đảm bảo các điều kiện của văn bản điện tử theo luật Giao dịch điện tử.

Trên đây là giải đáp về Hợp đồng lao động điện tử có hợp pháp không?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *