Hậu quả của quy hoạch treo? Quy hoạch bao nhiêu năm thì hết hạn?

Nhắc đến quy hoạch treo, ai cũng cảm thấy lo lắng về vấn đề quy định và hậu quả của quy hoạch treo. Cùng Luật ADB SaiGon tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

quy hoạch treo-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Quy hoạch treo là gì?

Hiện nay pháp luật nói chung và pháp luật đất đai nói riêng không giải thích thế nào là quy hoạch treo.

Mặc dù pháp luật không giải thích nhưng Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 có quy định liên quan đến vấn đề này.

Cụ thể Điều 6 Luật này quy định:

“Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.”.

Đồng thời, trên thực tiễn đại đa số người dân đều hiểu quy hoạch treo là quy hoạch sử dụng đất thực hiện dự án nhưng không thực hiện.

Hậu quả của quy hoạch treo

  • Các quy hoạch treo, dự án treo gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch của chính quyền, đời sống của nhân dân và làm chậm tốc độ phát triển kinh tế xã hội.
  • Gây lãng phí tài nguyên đất.
  • Các quy hoạch treo làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội vì không phát triển theo như định hướng, không bắt kịp hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất,…
  • Làm đảo lộn các vấn đề xã hội, thiếu hụt cơ sở hạ tầng công cộng như trường học, y tế,…
  • Dân cư sống trong vùng có quy hoạch treo thường chịu thiếu thốn cơ sở vật chất, kế hoạch định hướng lâu dài bị đảo lộn.

quy hoạch treo-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Quy hoạch bao nhiêu năm thì hết hạn?

Theo Khoản 8 Điều 49 Luật Đất Đai 2013, đã sửa đổi bổ sung năm 2019 quy định như sau:

Diện tích đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, đã công cố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc chuyển mục đích sử dụng mà hết 3 năm không có quyết định thu hồi, hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất được ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Như vậy, có thể hiểu, đất quy hoạch treo là những phần đất sau 3 năm mà không thực hiện và cũng không có kế hoạch điều chỉnh hay hủy bỏ quy hoạch thì gọi là đất quy hoạch treo.

Bài viết đưa ra cho bạn đọc biết về một số hậu quả mà quy hoạch treo gây ra và những quy định chung về quy hoạch treo.Nếu độc giả cần tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với chúng tôi: Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537,Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *