Ghép ảnh nhạy cảm của người khác để đòi nợ bị xử lý thế nào?

Hiện nay chúng ta không còn xa lạ với việc một cá nhân hay một tổ chức bị các đối tượng ghép ảnh nhạy cảm không đúng sự thật để đe dọa, ép buộc con nợ để trả nợ và bôi nhọ danh sự và nhân phẩm của người khác. Việc ghép ảnh nhạy cảm như vậy thì bị xử lý như thế nào? Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Ảnh nhạy cảm là gì?

Hình ảnh nhạy cảm là hình ảnh với đặc điểm tiêu biểu nhất là các bộ phận trọng yếu của cơ thể người (bộ phận sinh dục và ngực) nằm ở vị trí nổi bật (vị trí trung tâm) của toàn bộ bức ảnh.

Ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ thì bị xử lý như thế nào-Luật sư ADB SAIGON

 Ghép ảnh nhạy cảm của người khác để đòi nợ bị xử lý thế nào?

Dựa vào các quy định trên, hành vi cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, người có hành vi nêu trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 Xử phạt hành chính

Căn cứ điểm i khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người nào có hành vi viết, phát tán, lưu hành tài liệu, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, người có hành vi trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả.

Trong trường hợp có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân lên mạng xã hội thì sẽ có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, người có hành vi trên còn bị buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

(Điểm a khoản 1, khoản 3 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP)

Xử lý hình sự

Người có hành vi cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Trách nhiệm dân sự

Trường hợp hành vi cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền làm xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân thì người có hành vi trên còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015.

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *