Bộ luật tố tụng dân sự có đối tượng áp dụng và hiệu lực như thế nào?

Khi một Bộ luật hay một văn bản pháp luật nào đó ra đời thì đều có một đối tượng áp dụng cụ thể và những đối tượng được áp dụng tương ứng với những đối tượng trong xã hội và cần được sự quản lý của pháp luật. Tùy thuộc vào tình hình thực tế mà các nhà làm luật sẽ nghiên cứu và soạn thảo ra các văn bản pháp luật để quy định về một vấn đề cần giải quyết để người dân dựa vào đó để tuân theo.

Đối với Bộ luật tố tụng dân sự thì cũng không ngoại lệ bởi vì trong bộ luật này cũng có quy định về đối tượng áp dụng và hiệu lực của Bộ luật tố tụng dân sự.

Hãy cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu về đối tượng áp dụng và hiệu lực của Bộ luật tố tụng dân sự nhé!

Căn cứ pháp lý về đối tượng áp dụng và hiệu lực của Bộ luật tố tụng dân sự:

– Điều 2 Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

– Điều 517 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

đối tượng áp dụng và hiệu lực của bộ luật tố tụng dân sự - Luật sư ADB SAIGON

1. Đối tượng áp dụng của Bộ luật tố tụng dân sự

Là các quan hệ giữa toà án, viện kiếm sát, cơ quan thi hành án dân sự, đương sự, người đại diện của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch, người định giá tài sàn và người liên quan phát sinh trong tổ tụng dân sự,…

Tại Điều 2 Bộ Luật này quy định:

“- Bộ luật tố tụng dân sự được áp dụng đối với mọi hoạt động tố tụng dân sự trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bao gồm đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời.

– Bộ luật tố tụng dân sự được áp dụng đối với mọi hoạt động tố tụng dân sự do cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiến hành ở nước ngoài.

– Bộ luật tố tụng dân sự được áp dụng đối với việc giải quyết vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài; trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi, miễn trừ lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên thì vụ việc dân sự có liên quan đến cơ quan, tổ chức, cá nhân đó được giải quyết bằng con đường ngoại giao.”

Các quan hệ thuộc đối tượng điều chỉnh của luật tố tụng dân sự có đặc điểm chỉ phát sinh trong tố tụng, việc thực hiện mục đích của tố tụng là động lực thiết lập các quan hệ.

Không những thế mà các quan hệ thuộc đối tượng điều chỉnh của luật tố tụng dân sự đa dạng, hình thành giữa các chủ thể có địa vị pháp lý khác nhau.

Đồng thời, toà án, cơ quan thi hành án dân sự là các chủ thể có vai trò mang tính quyết định đổi với quá trình giải quyết vụ việc dân sự và tổ chức thi hành án dân sự.

 2. Hiệu lực thi hành của Bộ luật tố tụng dân sự

Bộ luật dân sự - Luật sư ADB SAIGON

Được quy định cụ thể tại Điều 517 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về hiệu lực thi hành:

“1. Bộ luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, trừ các quy định sau đây của Bộ luật này có liên quan đến quy định của Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 thì có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2017:

a) Quy định liên quan đến việc Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 4, các Điều 43, 44 và 45 của Bộ luật này;

b) Quy định liên quan đến người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

c) Quy định liên quan đến áp dụng thời hiệu tại khoản 2 Điều 184 và điểm e khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này;

d) Quy định liên quan đến pháp nhân là người đại diện, người giám hộ.

Bộ luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật số 65/2011/QH12 hết hiệu lực kể từ ngày Bộ luật này có hiệu lực thi hành, trừ các quy định tại Điều 159 và điểm h khoản 1 Điều 192 tiếp tục có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2016.”

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Bộ luật tố tụng dân sự quy định về đối tượng áp dụng và hiệu lực như thế nào? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *