Điều 110 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 Bảo vệ chứng cứ

Bảo vệ chứng cứ với các đương sự là một trong những nội dung quan trọng trong tố tụng dân sự của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Vậy bảo vệ chứng cứ trong tố tụng dân sự được quy định như thế nào?

Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết sau:

Cơ sở pháp lý về bảo vệ chứng cứ

Điều 110 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Bảo vệ chứng cứ trong tố tụng dân sự:

Bảo vệ chứng cứ - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Được quy định tại Điều 110 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

1. Trường hợp chứng cứ đang bị tiêu hủy, có nguy cơ bị tiêu hủy hoặc sau này khó có thể thu thập được thì đương sự có quyền đề nghị Tòa án quyết định áp dụng biện pháp cần thiết để bảo toàn chứng cứ. Đề nghị của đương sự phải thể hiện bằng văn bản. Tòa án có thể quyết định áp dụng một hoặc một số trong các biện pháp niêm phong, thu giữ, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình, phục chế, khám nghiệm, lập biên bản và các biện pháp khác.

2. Trường hợp người làm chứng bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc mua chuộc để không cung cấp chứng cứ hoặc cung cấp chứng cứ sai sự thật thì Tòa án có quyền quyết định buộc người có hành vi lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc mua chuộc phải chấm dứt hành vi đó. Trường hợp hành vi đó có dấu hiệu tội phạm thì Tòa án yêu cầu Viện kiểm sát xem xét về trách nhiệm hình sự.

 Bảo vệ chứng cứ - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

=> Xem thêm: Điều 109 BLTTDS Công bố và sử dụng tài liệu, chứng cứ

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Bảo vệ chứng cứ theo quy định của Bộ tố tụng luật dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Hình sự, Hôn nhân Gia đình, Dân sự, Doanh Nghiệp, Kinh doanh Thương mại, Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *