Dịch vụ tư vấn và quản lý bất động sản là gì?

Theo luật Kinh doanh bất động sản 2014, Quản lý bất động sản là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động về quản lý, khai thác và định đoạt bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hoặc người có quyền sử dụng đất.

Tư vấn bất động sản là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản theo yêu cầu của các bên. Để kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản, tổ chức, cá nhân phải thành lập doanh nghiệp.

 

tư vấn bất động sản

 

Dịch vụ tư vấn bất động sản

Điều 74 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về dịch vụ tư vấn bất động sản như sau:

Điều kiện thực hiện dịch vụ tư vấn bất động sản

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Nội dung kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản

Bao gồm:

 • Tư vấn pháp luật về bất động sản;
 • Tư vấn về đầu tư tạo lập, kinh doanh bất động sản;
 • Tư vấn về tài chính bất động sản;
 • Tư vấn về giá bất động sản;
 • Tư vấn về hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản.

Một số quy định cụ thể về hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản

 • Nội dung, phạm vi tư vấn, quyền và nghĩa vụ của các bên, phí dịch vụ tư vấn bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra. 

tư vấn, quản lý bất động sản- tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Dịch vụ quản lý bất động sản

Được quy định tại Điều 75 Luật kinh doanh bất động sản 2014, cụ thể:

Điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Trường hợp kinh doanh dịch vụ quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Nội dung kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản

Bao gồm:

 • Bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất;
 • Tổ chức thực hiện việc cung cấp các dịch vụ bảo đảm duy trì hoạt động bình thường của bất động sản;
 • Tổ chức thực hiện việc bảo trì, sửa chữa bất động sản;
 • Quản lý, giám sát việc khai thác, sử dụng bất động sản của khách hàng theo đúng hợp đồng;
 • Thực hiện các quyền và nghĩa vụ đối với khách hàng, với Nhà nước theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng, người có quyền sử dụng đất.

Một số quy định cụ thể về hoạt động kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản

 • Nội dung, thời gian, phạm vi quản lý bất động sản, quyền và nghĩa vụ của các bên và giá dịch vụ quản lý bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản chịu trách nhiệm thực hiện cam kết trong hợp đồng và bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Trên đây là quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ tư vấn bất động sản và dịch vụ quản lý bất động sản. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ: Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537,Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *