Di chúc đã lập có thể hủy bỏ di chúc được không?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Việc lập di chúc để lại tài sản là quyền của cá nhân. Hiện nay, việc lập di chúc đã không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt ở các khu đô thị, thành phố. Vậy nếu một người đã lập di chúc thì có được hủy bỏ di chúc không? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về vấn đề hủy bỏ di chúc đã lập theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Hủy bỏ di chúc được không?

Hủy bỏ di chúc có thể hiểu là bản thân người để lại di chúc, thông qua hành vi hợp pháp tuyên bố hủy hoặc không công nhận di chúc do mình đã lập trước đó. Việc hủy bỏ di chúc đồng nghĩa với việc tiêu hủy hiệu lực pháp lý của di chúc đó.

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc là ý chí của một người khi muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi bản thân chết. Di chúc cũng chính là ý chí chủ quan của người để lại di sản.

Điều 625 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có nêu rõ, người lập di chúc phải là người thành niên, có đủ điều kiện theo quy định là người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

Di chúc có thể được lập thành văn bản cũng có thể lập di chúc miệng.

Điều 640 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rằng, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

Như vậy, tại các thời điểm khác nhau, người để lại di sản thay đổi mong muốn thì hoàn toàn có quyền thay thế di chúc khác.

Các trường hợp di chúc bị hủy bỏ:

– Với di chúc miệng thì sau 03 tháng, kể từ thời điểm lập di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

– Các di chúc được lập bằng văn bản, người lập di chúc có quyền hủy bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.

– Người lập di chúc thay thế di chúc cũ bằng di chúc mới thì di chúc trước đó sẽ bị hủy bỏ.

Ngoài chủ thể lập di chúc, không ai có quyền hủy bỏ di chúc. Ngoài ra, trong trường hợp sau khi người lập di chúc chết, nếu các bên có căn cứ cho rằng di chúc không hợp pháp thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi thay mới bản di chúc cũ, thì di chúc mới cũng phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một bản di chúc hợp pháp. Nếu người lập di chúc thay thế bằng bản di chúc mới thì di chúc cũ phải bị hủy bỏ.

Tham khảo bài viết: Quy định về sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc như thế nào?

Di chúc đã lập có thể hủy được không-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Thủ tục hủy bỏ di chúc thế nào?

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về thủ tục hủy bỏ di chúc mà chỉ có quy định về các phương thức hủy di chúc, như:

– Người lập di chúc không thừa nhận giá trị của di chúc do mình lập trước đó có thể hủy bỏ di chúc bằng hành vi cụ thể để tiêu hủy toàn bộ di chúc đã được lập.

– Người để lại di chúc đã định đoạt một tài sản bằng di chúc nhưng sau đó lại định đoạt đối với tài sản bằng hành vi pháp lý khác như tặng cho, mua bán, cầm cố thế chấp,… cũng được xem là hủy bỏ gián tiếp đối với di chúc đã lập.

Nếu có tranh chấp hủy bỏ di chúc thì thủ tục giải quyết như sau:

Vì di chúc là một giao dịch dân sự nên tranh chấp hủy bỏ di chúc được xem là tranh chấp về giao dịch dân sự. Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì tranh chấp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Sau khi xem xét đơn khởi kiện, nếu Tòa án thấy đúng thẩm quyền giải quyết của mình thì Thẩm phán sẽ gửi thông báo đóng tạm ứng án phí giải quyết vụ án. Khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán thụ lý vụ án. Sau đó, tòa án tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án; xét xử phúc thẩm (nếu có kháng cáo, kháng nghị).

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về vấn đề hủy di chúc đã lập theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *