Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng là gì? Điều kiện để di chúc bằng văn bản không có người làm chứng có hiệu lực?

Di chúc là một phương thức dịch chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết, người lập di chúc có thể lựa chọn hình thức lập di chúc bằng miệng hoặc bằng văn bản tùy vào điều kiện thực tế của người đó tại thời điểm lập di chúc. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng cũng là một hình thức di chúc được pháp luật công nhận. Vậy điều kiện để di chúc bằng văn bản không có người làm chứng có hiệu lực?

Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng theo quy định Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng là gì?

Khái niệm di chúc là gì?

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật dân sự năm 2015: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Dựa theo quy định trên thì di chúc phải thể hiện mục đích dịch chuyển di sản của người chết cho người còn sống. Ý chí của chủ thể khi mà họ lập di chúc sẽ không thể được pháp luật điều chỉnh nếu không làm phát sịnh quyền, nghĩa vụ của các chủ thể khác.

Hình thức di chúc

Căn cứ Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015: “Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng”. Do đó, tùy theo các trường hợp xuất hiện trên thực tế mà người lập di chúc có thể lựa chọn hình thức lập di chúc là bằng miệng hoặc bằng văn bản.

Đối với trường hợp lập di chúc bằng văn bản thì tại Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định các loại di chúc bằng văn bản bao gồm:

– Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

– Di chúc bằng văn bản có người làm chứng

– Di chúc bằng văn bản có công chứng

– Di chúc bằng văn bản có chứng thực

Như vậy, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng cũng là một hình thức được pháp luật công nhận. Tuy nhiên, để có hiệu lực, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng cần thỏa mãn các điều kiện của pháp luật, nếu không vẫn không có giá trị.

Di chuc bang van ban khong co nguoi lam chung-ho tro tu van phap ly nhanh

Điều kiện để di chúc bằng văn bản không có người làm chứng có hiệu lực

Đây là di chúc bằng văn bản do người lập di chúc tự viết tay, theo đó Điều 633 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định “Người lập di chúc phải tự tay viết và ký tào bản di chúc”. Như vậy, theo quy định này thì để di chúc bằng văn bản không có người làm chứng có hiệu lực thì phải hội đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, di chúc phải là di chúc viết tay. Do đó, thay vì viết bằng tay, người lập di chúc tự mình đánh máy thì bản di chúc đó cũng không có giá trị pháp lý.

Thứ hai, di chúc phải do chính người lập di chúc tự tay viết. Vì vậy, mặc dù di chúc được viết tay nhưng không phải do người lập di chúc tự viết mà do người khác viết hộ thì di chúc cũng không có giá trị.

Thứ ba, di chúc phải được người lập di chúc tự tay ký vào bản di chúc. Ở đây Bộ luật dân sự năm 2015 quy định người lập di chúc phải tự tay ký vào bản di chúc mà không được nhờ người khác ký thay. Vậy, thay bằng tự tay ký vào bản di chúc, người lập di chúc tự tay điểm chỉ vào bản di chúc thì di chúc có hiệu lực pháp lý không? Về vấn đề này, hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể và còn nhiều quan điểm khác nhau.

Về ngôn ngữ lập di chúc, theo khoản 5 Điều 647 Bộ luật dân sự năm 2015: “Trường hợp di chúc được lập bằng tiếng nước ngoài thì bản di chúc đó phải được dịch ra tiếng Việt và phải có công chứng hoặc chứng thực”. Như vậy, di chúc bằng văn bản không có người làm chứng có thể được viết bằng tiếng Việt hoặc các ngôn ngữ khác tiếng Việt.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *