CSGT được dừng xe trong trường hợp nào từ năm 2023?

Thông tư 32/2023 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/9. Theo đó. Thông tư này quy định 4 trường hợp CSGT được phép dừng xe của người dân.

Quy định mới về 4 trường hợp CSGT được dừng xe

Thông tư 32/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/9/2023 thay thế Thông tư 65/2020/TT-BCA trước đây.

Bộ Công an ban hành Thông tư 32/2023/TT-BCA áp dụng đối với cán bộ CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ; Công an các đơn vị, địa phương và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giao thông đường bộ.

CSGT được phép dừng xe trong trường hợp nào - PHAPLYNHANH.VN

Theo Thông tư, từ 15/9/2023, CSGT tuần tra sẽ được dừng xe kiểm soát trong 4 trường hợp sau đây:

Thứ nhất, trực tiếp phát hiện hoặc thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thứ hai, thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát xe cộ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Thứ ba, có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

Thứ tư, có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, CSGT được dừng xe của người dân chỉ khi thuộc trong 4 trường hợp trên đây. Trong trường hợp bị CSGT yêu cầu dừng xe không đúng quy định, người dân có thể phản ánh lại.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Xem thêm bài viết liên quan:

Bỏ chạy khi cảnh sát giao thông yêu câù dừng xe bị xử lý như thế nào?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Xe mô tô phân khối lớn có được chạy vào làn ô tô không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *