Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng theo BLTTDS 2015?

Trong tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân là cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT). Khi tiến hành tố tụng đối với vụ án dân sự, Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ cụ thể được Bộ luật tố tụng dân sự quy định.

Cơ sở pháp lý

Điều 46 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng

Cơ quan tiến hành tố tụng dân sự

Theo khoản 1 Điều 46 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì CQTHTT dân sự gồm những cơ quan sau:

– Tòa án:

Tòa án là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong tố tụng dân sự, tòa án là CQTHTT dân sự chủ yếu. Nhiệm vụ, quyền hạn chủ yếu của tòa án trong tố tụng dân sự là giải quyết vụ việc dân sự.

Khi tiến hành giải quyết các vụ việc dân sự, tòa án phải thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Ngoài ra, tòa án còn phải chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại do hành vi trái pháp luật của những người tiến hành tố tụng gây ra cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức.

– Viện kiểm sát:

Viện kiểm sát là CQTHTT thực hiện kiểm sát các hoạt động tố tụng dân sự theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Tuy cũng là cơ quan tiến hành tố tụng dân sự nhưng viện kiểm sát không có nhiệm vụ, quyền hạn giải quyết các vụ việc dân sự như tòa án hay tổ chức thi hành án như cơ quan thi hành án.

Viện kiểm sát chỉ kiểm sát tuân theo pháp luật trong việc giải quyết vụ việc dân sự và thi hành án để bảo đảm cho việc giải quyết các vụ việc dân sự và thi hành án dân sự kịp thời, đúng pháp luật.

Trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng dân sự

Trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng dân sự theo Điều 13 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Chủ thể có thẩm quyền tiến hành tố tụng dân sự có trách nhiệm gì?

Người tiến hành tố tụng dân sự

Cơ quan tiến hành tố tụng người tiến hành tố tụng - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Người tiến hành tố tụng dân sự gồm những ai?

Theo khoản 2 Điều 46 Bộ luật tố tụng dân sự, gồm có:

– Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án;

– Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng theo BLTTDS 2015? theo quy định của Bộ tố tụng luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGONluôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage:Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *