Chia sẻ mẫu hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

Hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa được xem là một loại hợp đồng quan trọng trong thương mại. Thông qua việc ủy thác, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện việc trao đổi, mua bán hàng hóa mà không phải lo ngại các rào cản từ việc thiếu kinh nghiệm hay nguồn lực trong các giao dịch, nhất là trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa.Ở bài viết này,Pháp lý nhanh xin cung cấp cho bạn đọc mẫu hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa mới nhất 2023 để bạn đọc tham khảo

Hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa là gì ?

– Theo quy định của điều 155 luật thương mại 2005, ủy thác mua bán hàng hóa là hoạt động thương mại, theo đó bên nhận uỷ thác thực hiện việc mua bán hàng hoá với danh nghĩa của mình theo những điều kiện được thoả thuận với bên uỷ thác và được nhận thù lao uỷ thác.

Chia sẻ mẫu hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

– Quan hệ ủy thác mua bán hàng hóa có thể bao gồm ủy thác mua và ủy thác bán hàng hóa

– Quan hệ ủy thác mua bán hàng hóa được xác lập trên cơ sở của hợp dồng ủy thác mua bán hàng hóa. Hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa có thể được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên trong đó bên nhận uỷ thác thực hiện việc mua bán hàng hoá với danh nghĩa của mình theo những điều kiện được thoả thuận với bên uỷ thác và bên ủy thác có nghĩa vụ trả thù lao cho việc ủy thác của bên được ủy thác.

Đặc điểm hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

+ Chủ thể hợp đồng:

– Trong hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa, bên nhận ủy thác phải là thương nhân kinh doanh mặt hàng phù hợp với hàng hóa được ủy thác và thực hiện mua bán hàng hóa theo những điều kiện đã thỏa thuận với bên ủy thác.

– Thêm nữa, theo quy định của Điều 161 Luật thương mại 2005: “Bên nhận uỷ thác có thể nhận uỷ thác mua bán hàng hoá của nhiều bên uỷ thác khác nhau”. Do đó, thương nhân nhận ủy thác có thể nhận ủy thác mua bán hàng hóa cho nhiều bên ủy thác khác nhau.

– Bên ủy thác là bên giao cho bên nhận ủy thác thực hiện việc mua bán hàng hóa theo yêu cầu của mình và bên này không nhất thiết phải có tư cách thương nhân.

+ Hàng hóa ủy thác

Điều 158 Luật thương mại 2005 quy định về hàng hóa ủy thác: “Tất cả hàng hoá lưu thông hợp pháp đều có thể được uỷ thác mua bán”.

– Như vậy, ủy thác và nhận ủy thác những mặt hàng không thuộc diện Nhà nước cấm kinh doanh, mua bán. Bên ủy thác chỉ được ủy thác những mặt hàng nằm trong phạm vi kinh doanh đã được quy định trong giấy phép kinh doanh trong nước, hoặc trong giấy phép kinh doanh.

+ Hình thức hợp đồng

Hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa phải được lập thành văn bản hoặc các hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

Hợp đồng ủy thác mua bán hàng hoá được giao kết giữa bên ủy thác và bên nhận ủy thác. Bên ủy thác có thể là tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu mua bán hàng hoá. Bên nhận ủy thác phải là thương nhân kinh doanh mặt hàng phù hợp với hàng hoá được ủy thác.

– Trong trường hợp, bên nhận ủy thác giao kết hợp đồng ủy thác không nằm trong phạm vi kinh doanh của mình thì hợp đồng đó vi phạm Điều 156 Luật Thương mại năm 2005 và có thể bị tuyên bố vô hiệu.

+ Nội dung hợp đồng

Tùy từng trường hợp cụ thể mà các bên có thể thỏa thuận và ghi vào hợp đồng những nội dung khác như:

– Thông tin của bên ủy thác và bên nhận ủy thác;

– Nội dung công việc ủy thác: Bên ủy thác ủy thác cho bên nhận ủy thác mua bán những hàng hóa nào, đơn vị tính, số lượng, đơn giá…;

– Thù lao ủy thác: Thù lao, phương thức thanh toán, trách nhiệm do chậm thanh toán…;

– Quyền và nghĩa vụ của các bên;

– Chấm dứt và thanh lý hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa;

– Thủ tục giải quyết tranh chấp;

– Điều khoản cuối cùng;…

+ Điều kiện hợp đồng có hiệu lực

– Chủ thể của hợp đồng ủy thác thương mại có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp;

– Chủ thể tham gia giao kết hợp đồng trên cơ sở tự do, tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, trung thực, không lừa dối.

– Mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Đối tượng của hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

Hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa là một loại hợp đồng dịch vụ. Do đó, đối tượng của hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa là công việc mua bán hàng hóa do bên nhận ủy thác tiến hành theo sự ủy quyền của bên ủy thác.

– Hàng hóa được mua bán theo yêu cầu của bên ủy thác là đối tượng của hợp đồng mua bán giao kết giữa bên nhận ủy thác với bên thứ ba chứ không phải là đối tượng của hợp đồng ủy thác.

Mẫu hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

Phaplynhanh.vn xin cung cấp cho bạn đọc hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa mới nhất 2023 để tham khảo và tải về.

Lưu ý: Đây là mẫu hợp đồng tham khảo, có thể thay đồi tùy vào nhiều trường hợp

[pdf-embedder url=”https://adbsaigon.com/wp-content/uploads/2023/07/HOP-DONG-UY-THAC-MUA-BAN-HANG-HOA.pdf” title=”HỢP ĐỒNG ỦY THÁC MUA BÁN HÀNG HÓA”]

TẢI VỀ TẠI ĐÂY 

Trên đây là bài viết về mẫu hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa mới nhất 2023 mà Phaplynhanh.vn cung cấp cho bạn đọc. Nếu bạn cần tư vấn thêm về mẫu hợp đồng hãy liên hệ với chúng tôi

Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0377 377 877tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Tham khảo bài viết liên quan:

Biểu mẫu phụ lục hợp đồng mua bán hàng hóa mới nhất 2023

Khi xây nhà thì có được bịt cửa sổ của nhà hàng xóm hay không?

Chia sẻ mẫu hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *