Những người thừa kế đã chia di sản thì bất ngờ có người thừa kế mới thì giải quyết như thế nào?

Người để lại di sản chết không có di chúc, sau khi những người thừa kế theo pháp luật thỏa thuận yêu cầu phân chia di sản thừa kế thì xuất hiện người thừa kế mới thì tài sản đã được phân chia giải quyết như thế nào? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về việc Những người thừa kế đã chia di sản thì bất ngờ có người thừa kế mới thì giải quyết như thế nào theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

Người thừa kế mới là gì?

Người thừa kế mới được hiểu là những người thừa kế của người để lại di sản xuất hiện sau khi di sản đã được phân chia (đối với phần di sản được giải quyết theo pháp luật), bao gồm những người sau đây:

– Con của người để lại di sản sinh ra và còn sống sau thời đỉểm di sản thừa kế được phân chia (trong trường hợp thai đôi, thai ba .. nhưng thời điểm phân chia di sản chỉ xác định thai một)

– Người được tòa án xác nhận là con hoặc cha, mẹ của người để lại di sản nhưng quyết định hoặc bản án của tòa án có hiệu lực sau thời điểm phân chia di sản.

– Con hoặc cha, mẹ của người để lại di sản đã bị tòa án tuyên bố là đã chết trước thời điểm người để lại chết có tin tức xác thực là còn sống hoặc đã trở về sau thời điểm phân chia di sản.

Nếu di sản được chia cho hàng thừa kế thứ hai và thứ ba , thì người thừa kế mới ở các hàng thừa kế này được xác định như trên.

Xem thêm bài viết: Quy định của pháp luật về việc phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới?

Những người thừa kế đã chia di sản thì bất ngờ có người thừa kế mới thì giải quyết như thế nào-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Những người thừa kế đã chia di sản thì bất ngờ có người thừa kế mới thì giải quyết như thế nào?

Tại Điều 662 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới như sau:

– Thứ nhất, trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Thứ hai, trường hợp đã phân chia di sản mà có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế thì người đó phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản được hưởng tại thời điểm chia thừa kế cho những người thừa kế, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Thứ ba, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

+ Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

+ Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

– Thứ tư, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

– Thứ năm, thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, trong trường hợp đã chia di sản theo thừa kế mà lại xuất hiện người thừa kế mới thì người này có quyền khởi kiện chia di sản sau thừa kế. Nếu người thừa kế mới khởi kiện thừa kế trong thời gian này thì những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người này một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về việc Những người thừa kế đã chia di sản thì bất ngờ có người thừa kế mới thì giải quyết như thế nào theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *