Chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu

Chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết bên dưới

chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc quyền sở hữu
chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc quyền sở hữu

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Theo đó trong hợp đồng mua bán tài sản thì khi chuyển giao tài sản từ bên bán sang bên mua có thể sẽ mất  một khoản chi phí nhất định, đó là chi phí cho việc vận chuyển, đối với những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu sẽ có thêm chi phí cho việc chuyển quyền sở hữu.

Theo Điều 442 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu như sau:

  1. Chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  2. Trường hợp các bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu được xác định theo chi phí đã được công bố, quy định của cơ quan có thẩm quyền hoặc theo tiêu chuẩn ngành nghề.
  3. Trường hợp không có căn cứ xác định theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu được xác định theo tiêu chuẩn thông thường hoặc theo tiêu chuẩn riêng phù hợp với mục đích giao kết hợp đồng.
  4. Trường hợp các bên không có thỏa thuận và pháp luật không quy định về chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu thì bên bán phải chịu chi phí vận chuyển đến địa điểm giao tài sản và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu.

Chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu

Chi phí vận chuyển và chi phí liên quan khác đến việc chuyển quyền sở hữu được xác định như sau:

Đầu tiên là chi phí vận chuyển do các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản

Thứ hai là chi phí vận chuyển các bên không có thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản

Như vậy trường hợp các bên không có thỏa thuận thì tùy thuộc vào từng hợp đồng cụ thể, mà chi phí được xác định theo công bố, quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc theo tiêu chuẩn từng ngành nghề.

Quy định của pháp luật về điều này nhằm bảo đảm tính công bằng trong việc xác định chi phí trong hợp đồng mua bán, tránh việc xâm phạm đến lợi ích của bên nào, vì chi phí được xác định trên cơ sở chung không có sự can thiệp ý chí của một bên trong quan hệ.

Thứ ba là chi phí vận chuyển các bên không có thỏa thuận, cũng không có quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó thì chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến chuyển quyền sở hữu được xác định theo tiêu chuẩn thông thường hoặc theo tiêu chuẩn riêng phù hợp với mục đích giao kết hợp đồng.

Chủ thể phải chịu chi phí vận chuyển hoặc chi phí cho việc chuyển quyền sở hữu như sau:

Đầu tiên là chủ thể chịu chi phí vận chuyển theo sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng mua bán tài sản

Thứ hai là chủ thể chịu chi phí vận chuyển các bên không có thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu được quy định như thế nào?

Đặc điểm của hợp đồng mua bán tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015?

Khái niệm hợp đồng mua bán tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015?

Nghĩa vụ trả tiền trong hợp đồng mua bán tài sản

Trách nhiệm giao tài sản không đúng chủng loại trong hợp đồng mua bán tài sản

Phương thức giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản là gì?

Thời điểm chịu rủi ro trong hợp đồng mua bán tài sản được quy định như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *