Cách xác định số tiền phải trả trong hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật Dân sự 2015?

Cách xác định số tiền phải trả trong hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật Dân sự 2015. Thanh toán tiền dịch vụ là nghĩa vụ chính của bên sử dụng dịch vụ đối với bên cung ứng dịch vụ. Đây cũng là lợi ích chính của bên cung ứng dịch vụ khi tham gia giao kết hợp đồng. Do đó, nghĩa vụ trả tiền dịch vụ phải được thực hiện đúng, đầy đủ và theo trình tự của pháp luật. Vậy cách xác định số tiền phải trả trong hợp đồng dịch vụ được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Cách xác định số tiền phải trả trong hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật Dân sự 2015-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Cách xác định số tiền phải trả trong hợp đồng dịch vụ

Theo quy định của pháp luật, Khoản 1, 2 Điều 519 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về cách xác định số tiền phải trả trong hợp đồng dịch vụ như sau:

Điều 519. Trả tiền dịch vụ

1. Bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ theo thỏa thuận.

2. Khi giao kết hợp đồng, nếu không có thỏa thuận về giá dịch vụ, phương pháp xác định giá dịch vụ và không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá dịch vụ thì giá dịch vụ được xác định căn cứ vào giá thị trường của dịch vụ cùng loại tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng.

…”

Tiền dịch vụ là khoản tiền mà bên sử dụng dịch vụ phải trả cho bên cung ứng khi yêu cầu họ thực hiện một công việc nhất định. Tùy vào từng hợp đồng dịch vụ cụ thể, tính chất, đặc điểm của công việc mà các bên có thể thỏa thuận mức tiền phải thanh toán. Nhìn chung, tiền dịch vụ được xác định theo các cách sau:

Một là, theo thỏa thuận của các bên. Khi xác lập hợp đồng dịch vụ, bên sử dụng và bên cung ứng có thể thỏa thuận với nhau về giá tiền dịch vụ theo một con số cụ thể, hoặc phương pháp tính giá dịch vụ hay chỉ dẫn giá dịch vụ. Khi các bên thỏa thuận lựa chọn phương thức nào thì tiền dịch vụ được tính theo phương thức đó.

Giá dịch vụ chịu sự chi phối bởi các yếu tố như: tính chất của công việc thực hiện (dễ hay khó), thời gian thực hiện, công sức phải bỏ ra để hoàn thành công việc, uy tín và danh tiếng của bên cung ứng, chất lượng công việc,….

Hai là, theo giá thị trường của dịch vụ cùng loại. Trong trường hợp các chủ thể không có thỏa thuận thì giá tiền dịch vụ được xác định theo giá thị trường. Quy định như vậy để tránh việc xảy ra tranh chấp giữa các bên khi không thỏa thuận giá dịch vụ từ trước. Giá dịch vụ được xác định trên cơ sở giá của dịch vụ cùng loại tại cùng thời điểm cung cấp dịch vụ.

Do đó, khi xác định giá theo hình thức này phải đảm bảo có dịch vụ cùng loại được cung ứng cùng một thời điểm trên cùng một khu vực với điều kiện tương ứng nhau. Trường hợp này thường được áp dụng đối với những dịch vụ mang tính chất phổ biến và được nhiều chủ thể sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Trên đây là bài viết tham khảo về cách xác định số tiền phải trả trong hợp đồng dịch vụ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015? Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

[Tìm hiểu thêm…]

Nghĩa vụ cung cấp thông tin của bên sử dụng dịch vụ theo Bộ luật Dân sự 2015

Đối tượng và hình thức của hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật Dân sự 2015

Đặc điểm của hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật Dân sự 2015?

Khái niệm hợp đồng dịch vụ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Quyền yêu cầu thực hiện công việc theo thỏa thuận theo Bộ luật Dân sự 2015

Nghĩa vụ trả tiền của bên sử dụng dịch vụ theo Bộ luật Dân sự 2015?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *