Bảo đảm tranh tụng trong xét xử là gì?

Nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử là nguyên tắc đặt trưng trong tố tụng dân sự nói riêng và trong lĩnh vực tố tụng nói chung. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ chia sẽ đến quý bạn đọc về chủ để một nguyên tắc tranh tụng trong tố tụng dân sự. Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo thêm thông tin qua bài viết sau đây nhé.

Cơ sở pháp lý về nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử

Điều 24  Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Nội dung nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong tố tụng dân sự

Bảo đảm tranh tụng trong xét xử - Tư vấn, hõ trợ pháp lý nhanh

Tranh tụng trong xét xử hay tranh tụng trong tố tụng dân sự là một quá trình bắt đầu từ khi nguyên đơn có yêu cầu khởi kiện và kết thúc khi có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. 

Quá trình này bao gồm: 

 • Giai đoạn khởi kiện
 • Chuẩn bị xét xử
 • Thu hập, trao đổi chứng cứ, tài liệu 
 • Quan điểm về việc giải quyết vụ án
 • Đối chất
 • Hòa giải giữa các bên
 • Xét xử sơ thẩm
 • Xét xử phúc thẩm 
 • Trình tự giám đốc thẩm
 • Trình tự tái thẩm.

Nguyên tắc bảo đảm tranh tụng là một đặt trưng trong tố tụng dân sự.

1. Chủ thể tham gia vào hoạt động bảo đảm tranh tụng trong tố tụng dân sự

Tòa án là cơ quan có trách nhiệm đảm bảo tranh tụng cho đương sự thực hiện quyền tranh tụng trong tố tụng dân sự. 

Tòa án phải thực hiện các chức năng:

 • Bảo đảm quyền bình đẳng của các đương sự trước pháp luật
 • Tòa án giữ vai trò điều hành tranh tụng 
 • Tòa án xem xét công khai mọi tài liệu, chứng cứ vào kết quả tranh tụng để ra bản án.

Đương sự, người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của đương sự là các chủ thể chính tham gia tranh tụng trong tố tụng dân sự. 

Chủ thể tham gia tranh tụng trong vụ án dân sự là các đương sự (nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự).  

Để bảo đảm tranh tụng trong tố tụng dân sự, nguyên tắc này giúp cho các chủ thể bình đẳng trước Tòa án đưa ra chứng cứ và sự đánh giá của minh về các chứng cứ trong vụ án “bạn đọc có thể xem lại Nguyên tắc cung cấp chứng cứ và chứng minh là gì?” để hiểu rõ hơn phần này nhé.

Bảo đảm tranh tụng trong xét xử - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

2. Thời điểm thực hiện nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử

 Giai đoạn chuẩn bị xét xử và xét xử sơ thẩm, phúc thẩm thì việc bảo đảm tanh tụng được thể hiện một cách rõ nét, tập trung nhất.

3. Bảo đảm tranh tụng gắn liền với hoạt động thu thập, giao nộp, đánh giá chứng cứ

“Chứng cứ” là một vấn đề trung tâm trong tố tụng dân sự và trong hoạt động xét xử.

“Tranh tụng” là một nghệ thuật để dử dụng chứng cứ.

“Chứng minh” là một hoạt động sử dụng “chứng cứ” trên cơ sở cung cấp, thu thập, nghiêm cứu và đánh giá chứng cứ.

Vậy chứng cứ là một cơ sở, phương tiện duy nhất để chứng minh trong các vụ án dân sự, giúp Tòa án có thể tái hiện lại đúng tình tiết, xác định được quyền và nghĩa vụ của các đương sự, có những định hướng đúng đắng trong các vụ việc dân sự và giúp cho hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong quá trình tố tụng dân sự.

4. Kết luận nguyên tắc bảo đảm tranh tụng trong xét xử

Thứ nhất, các đương sự phải quyền biết và trình bày ý kiến về những vấn đề mà người khác có yêu cầu đối với mình về quyền và nghĩa vụ dân sự. Vì bản thân đương sự chính là những người biết rõ nhất về nguyên nhân cũng như những tình tiết vụ án liên quan đến họ và họ có quyền và nghĩa vụ cung cấp, thu thập chứng cứ để làm sáng tỏ vụ án.

Thứ hai, các chủ thể tham gia tố tụng dân sự đều có quyền bình đẳng trước Tòa án trong việc thực hiện quyền tranh tụng. Quyền tranh tụng của các chủ thể dự trên cơ sở các quy định của pháp luật để xác định sự thật khách quan vụ án.

Thứ ba, Tòa án bảo đảm cho các đương sự thực hiện quyền tranh tụng trong tố tụng dân sự một cách bình đẳng, công khai và đúng pháp luật , bản án, quyết định của Tòa án phải căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Bảo đảm tranh tụng trong xét xử là gì? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *