Áp dụng điều kiện giao dịch chung ra sao?

Áp dụng điều kiện giao dịch chung ra sao và được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

áp dụng điều kiện giao dịch chung - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Theo Điều 406 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về điều kiện giao dịch chung trong giao kết hợp đồng như sau:

  1. Điều kiện giao dịch chung là những điều khoản ổn định do một bên công bố để áp dụng chung cho bên được đề nghị giao kết hợp đồng; nếu bên được đề nghị chấp nhận giao kết hợp đồng thì coi như chấp nhận các điều khoản này.
  2. Điều kiện giao dịch chung chỉ có hiệu lực với bên xác lập giao dịch trong trường hợp điều kiện giao dịch này đã được công khai để bên xác lập giao dịch biết hoặc phải biết về điều kiện đó.

Trình tự, thể thức công khai điều kiện giao dịch chung thực hiện theo quy định của pháp luật.

  1. Điều kiện giao dịch chung phải bảo đảm sự bình đẳng giữa các bên. Trường hợp điều kiện giao dịch chung có quy định về miễn trách nhiệm của bên đưa ra điều kiện giao dịch chung, tăng trách nhiệm hoặc loại bỏ quyền lợi chính đáng của bên kia thì quy định này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Áp dụng điều kiện giao dịch chung

Như vậy thì theo quy định ở trên thì điều kiện chung do một bên soạn thảo do đó, nội dung của nó được nhiên sẽ được xây dựng theo hướng có lợi cho người soạn ra nó. Thông qua điều kiện giao dịch chung, chủ thể kinh doanh thường tạo lợi thế cho mình và áp đặt cho khách hàng những bất lợi nhất định.

Nhằm có sự cân bằng lợi ích của các bên bảo vệ quyền lợi của khách hàng, bên thụ động hơn, pháp luật đã quy định điều kiện giao dịch chung phải đảm bảo sự bình đẳng giữa các bên.

Vì vậy điều kiện giao dịch chung có quy định về miễn trách nhiệm của bên đưa ra điều kiện giao dịch chung, tăng trách nhiệm hoặc loại bỏ quyền lợi chính đáng của bên kia thì quy định này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó quy định của pháp luật áp dụng chung cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra bất lợi cho bên được đề nghị, nếu các bên có thỏa thuận khác phù hợp với nhu cầu lợi ích của các bên thì pháp luật vẫn tôn trọng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Áp dụng điều kiện giao dịch chung ra sao Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Điều kiện giao dịch chung trong giao kết hợp đồng là như thế nào?

Áp dụng điều kiện giao dịch chung trong giao kết hợp đồng như thế nào?

Khái niệm điều kiện giao dịch chung trong giao kết hợp đồng?

Trường hợp bên được đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự là gì

Quy định Thời hạn trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng

Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng

Sửa đổi đề nghị do bên được đề nghị đề xuất là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *