Từ vụ giải cứu bé trai 10 tuổi: An toàn trong công trình xây dựng là gì?

Từ vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống trụ bê tông bên trong công trình đang xây dựng. Vậy quy định đảm bảo an toàn trong công trình xây dựng như thế nào?

An toàn trong công trình xây dựng là gì?

Căn cứ quy định tại Nghị định 06/2021/NĐ-CP: An toàn trong công trình xây dựng là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm đảm bảo không gây thương tật, tử vong, không làm suy giảm sức khỏe đối với con người, ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm bảo đảm an toàn cho con người, công trình xây dựng, tài sản, thiết bị, phương tiện trong quá trình thi công xây dựng công trình, phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

Quy định an toàn trong công trình xây dựng - Luật sư ADB SAIGON

Những quy định đảm bảo an toàn trong công trình xây dựng

1 .Công trình xây dựng phải được thiết kế và phê duyệt theo quy định. Đảm bảo thuận lợi cho công tác thi công, an toàn cho người, máy móc trên công trình và xung quanh.

2. Vật tư, vật liệu phải được sắp xếp gọn gang ngăn nắp, không gây cản trở đường giao thông, đường thoát hiểm, lối ra vào chữa cháy. Hệ thống thoát nước phải thường xuyên được thông thoát đảm bảo mặt bằng công trình luôn khô ráo.

3. Công trường xây dựng phải có biển cảnh báo theo quy định tại điều 74 Luật xây dựng. Tại cổng chính ra vào phải có sơ đồ tổng mặt bằng công trường, treo nội quy làm việc. Những vị trí nguy hiểm trên công trường như đường hào, hố móng, hố ga phải có rào chắn, biển cảnh báo đề phòng tai nạn, ban đêm phải có đèn tín hiệu.

4. An toàn về điện

  • Hệ thống lưới điện động lực và lưới điện chiếu sáng phải riêng rẽ, có cầu dao tổng, cầu dao phân đoạn có khả năng cắt điện 1 phần hay toàn bộ khu vực thi công.
  • Người lao động, máy móc và thiết bị trên công trường phải được đảm bảo an toàn về điện, các thiết bị điện phải được cách điện an toàn.
  • Những người thi công xây dựng phải được hướng dẫn về kỹ thuật an toàn điện, biết sơ cứu người bị điện giật khi xảy ra tai nạn về điện. Phải có mũ bảo hộ lao động cũng như dây an toàn khi làm việc trên cao

5. An toàn về cháy nổ

  • Chủ đầu tư phải thành lập ban chỉ huy phòng chống cháy nổ tại công trường, có quy chế hoạt động và phân công cụ thể
  • Phương án phòng chống cháy nổ phải được thẩm định và phê duyệt theo quy định
  • Bố trí các thiết bị chữa cháy cục bộ trên công trường. Lắp đặt các thiết bị chữa cháy, báo động và biển báo cấm lửa, đảm bảo ứng phó kịp thời.

Trên dây là toàn bộ nội dung bài viết “Quy định an toàn trong công trình xây dựng”. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí ((qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *