Ai là người có quyền yêu cầu ly hôn

Khi đời sống hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được nhiều người lựa chọn phương án ly hôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành về ly hôn. Vậy khi có nhu cầu ly hôn, ai là người có quyền yêu cầu ly hôn?

Khái niệm quyền yêu cầu ly hôn

Quyền yêu cầu ly hôn được xuất phát từ quyền tự do ly hôn. Quyền tự do ly hôn của vợ chồng được Nhà nước ghi nhận nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng và các chủ thể liên quan, tại Điều 36 Hiến pháp 2013 quy định: “Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Là một trong những quyền tự do cơ bản của vợ chồng là quyền nhân thân gắn liền với vợ chồng, phát sinh thông qua thực hiện quyền ly hôn trước pháp luật.

Ai là người có quyền yêu cầu ly hôn - Luật sư ADB SAIGON

Quy định của pháp luật về quyền yêu cầu ly hôn

Đối với quyền yêu cầu ly hôn được quy định tại Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Các hình thức ly hôn

Ly hôn có 2 dạng là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

  • Đơn phương ly hôn là việc vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn khi một trong hai có hành vi bạo lực hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng;
  • Thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng thỏa thuận tự nguyện yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ hôn nhân dựa trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

THÔNG TIN VỀ CHÚNG TÔI

Trên đây là nội dung tư vấn về ai là người có quyền yêu cầu ly hôn. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luât sư ADB SAIGON để được hỗ trợ, giải đáp.

Trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON

25 Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Bình Dương: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON – CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

569 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: 0377.377.877 – 0907.520.537 – 0369.027.027 – 0855.017.017

Website: adbsaigon.com – luatbinhduong.com;   Email: info@adbsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *