5 vấn đề pháp lý về đất nông nghiệp trồng cây lâu năm

Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là loại đất được sử dụng với mục đích trồng các loại cây lâu năm như cây lấy gỗ, cây làm dược liệu, cây công nghiệp lâu năm…Việc sử dụng đất trồng cây lâu năm phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

đất nông nghiệp trồng cây lâu năm- tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là gì?

Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là một trong những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013. Ngoài đất trồng cây lâu năm thì nhóm đất nông nghiệp còn có đất trồng cây hàng năm, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất nông nghiệp khác,…

Đất trồng cây lâu năm là loại đất được sử dụng với mục đích trồng các loại cây lâu năm. Các loại cây lâu năm được hiểu là các loại cây được gieo trồng một lần nhưng chúng có thời gian sinh trưởng, phát triển và thu hoạch trong nhiều năm.

Một số các loại cây trồng được coi là cây trồng lâu năm có thể liệt kê đến như:

– Cây trồng lâu năm để lấy bóng mát hoặc làm cây cảnh: Cây bạch đàn, xà cừ, keo, trầm hương, cây si,…;

– Cây dược liệu: Cây long não, cây hồi, cây quế,…;

– Cây ăn quả: Cây cam, cây mít, cây dừa, cây chôm chôm, cây táo, cây ổi,…;

– Cây công nghiệp: Cây chè, cây ca cao, cây hồ tiêu, cây cao su…;

Đất trồng cây lâu năm là loại đất chỉ được sử dụng cho mục đích trồng các loại cây lâu năm mà không được sử dụng với mục đích khác. Nếu người sử dụng đất muốn sử dụng đất trồng cây lâu năm với mục đích khác thì phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật hiện hành.

đất nông nghiệp trồng cây lâu năm-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

 

5 vấn đề pháp lý về đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là gì?

Một làđất nông nghiệp trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng không?

Đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất nông nghiệp, do vậy, nó có thời hạn sử dụng nhất định. Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng tối đa là 50 năm và có thể được gia hạn thời gian sử dụng bằng đúng thời gian sử dụng tối đa.

Hai là, có nên đầu tư vào đất nông nghiệp trồng cây lâu năm không?

Việc có nên đầu tư vào đất nông nghiệp trồng cây lâu năm hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, có thể bao gồm:

– Khả năng tài chính của bạn: Đầu tư vào đất trồng cây lâu năm là việc đầu tư tính đến yếu tố dài hạn. Khác với các loại cây trồng hàng năm, cây trồng lâu năm có thể không cho thu hoạch tại năm đầu tiên mà việc thu hoạch là của vài năm tiếp theo;

– Mục đích đầu tư: Nếu bạn mong muốn đầu tư trong năm/đầu tư lấy lợi nhuận trước mắt thì có thể sẽ hơi khó để thực hiện;

– Khả năng quản lý, khả năng chuyên môn khi đầu tư: Đây cũng là vấn đề rất quan trọng khi thực hiện đầu tư vào đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Từ việc trồng cây gì, chăm sóc ra sao, cách thức thu hoạch…đến quản lý con người thực hiện…đều là những vấn đề mà bạn cần phải quan tâm.

Ba làđất nông nghiệp trồng cây lâu năm có bán được không?

Căn cứ quy định của Luật Đất đai 2013, đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là loại đất mà người sử dụng đất có thể chuyển nhượng được quyền sử dụng đất. Cũng giống với hầu hết các loại đất khác, để được mua bán chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm cũng phải đảm bảo các điều kiện cụ thể. Các điều kiện đó là:

– Thỏa mãn các điều kiện chung tại Điều 188 Luật Đất đai 2013;

– Đáp ứng nhu cầu mua bán/chuyển nhượng của các bên;

– Thỏa mãn các điều kiện riêng theo quy định tại Điều 194 Luật Đất đai 2013 nếu diện tích đất trồng cây lâu năm thuộc phạm vi đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng;

– Các điều kiện cụ thể khác tùy từng trường hợp.

Bốn là, đất nông nghiệp trồng cây lâu năm có được tách thửa không?

Việc tách thửa đất trồng cây lâu năm được thực hiện theo quy định chung của Luật Đất đai 2013 và quy định riêng của từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có đất. Điều này cũng có nghĩa là, nếu cấp tỉnh nơi có đất không quy định được phép tách thửa đối với đất trồng cây lâu năm hoặc thửa đất trồng cây lâu năm không đảm bảo các điều kiện cụ thể theo quy định của cấp tỉnh nơi có đất thì cũng không được tách thửa.

Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp trong đó có đất trồng cây lâu năm ở mỗi tỉnh là khác nhau. Vì vậy, trước khi thực hiện tách thửa, bạn nên tìm hiểu kỹ quy định của tỉnh nơi có đất để tránh trường hợp bị trả lại hồ sơ.

Năm là, đất nông nghiệp trồng cây lâu năm có chuyển thành đất thổ cư được không?

Chuyển đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư là việc người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật. Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép (Điều 57 Luật Đất đai 2013). Thêm vào đó, việc chuyển mục đích sử dụng đất chỉ được thực hiện nếu thỏa mãn các quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013.

Trên đây là các vấn đề về đất trồng cây lâu năm, nếu độc giả cần tư vấn nhiều hơn, hãy liên hệ với chúng tôi: Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537,Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *