Hạn chế phân chia di sản là gì? Những trường hợp hạn chế phân chia di sản?

Trong xã hội hiện nay, việc lập di chúc của những người còn sống với mục đích chuyển dịch tài sản của mình cho những người còn sống khác, sau khi người đó chết là một vấn đề rất được quan tâm. Và pháp luật dân sự ghi nhận quy định hạn chế phân chia di sản trong một số trường hợp cụ thể nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích của những người liên quan.

Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Hiến pháp 2013

Hạn chế phân chia di sản là gì?

Hạn chế phân chia di sản là việc phân chia di sản sau một quãng thời gian nhất định, phụ thuộc vào ý chí của người để lại di sản, theo thỏa thuận của những người thừa kế hoặc theo quy định của pháp luật. Hạn chế phân chia di sản xảy ra đối với cả phân chia di sản theo di chúc và phân chia di sản theo pháp luật.

Trong một số trường hợp nhất định nhằm tôn trọng ý chí của các chủ thể và đảm bảo sự ổn định cuộc sống, di sản có thể bị hạn chế phân chia. Để đảm bảo việc phân chia di sản thừa kế là một quy trình phải được thực hiện đúng, đủ dựa trên tinh thần tự nguyện không bị lừa dối, ép buộc thì mới hợp pháp, cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

Thứ nhất, nguyên tắc tôn trọng ý chí của người để lại di sản

Bộ luật dân sự 2015 căn cứ nguyên tắc này nên quy định rất rõ ràng về việc chỉ phân chia thừa kế theo pháp luật khi:

– Không có di chúc;

– Di chúc không hợp pháp;

– Có di chúc nhưng những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

– Có di chúc nhưng những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Thứ hai, nguyên tắc đảm bảo quyền thừa kế của người hưởng di sản

Căn cứ khoản 2 Điều 32 Hiến pháp 2013 thì quyền thừa kế được pháp luật bảo hộ, quy định này phù hợp với quy định về phân chia di sản thừa kế theo pháp luật quy định tại khoản 2 Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc thừa kế theo pháp luật được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

– Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

– Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

– Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Hạn chế phân chia di sản-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Những trường hợp hạn chế phân chia di sản

Theo quy định tại Điều 661 Bộ luật Dân sự 2015 về hạn chế phân chia di sản, cụ thể như sau:

“Điều 661. Hạn chế phân chia di sản

Trường hợp theo ý chí của người lập di chúc hoặc theo thỏa thuận của tất cả những người thừa kế, di sản chỉ được phân chia sau một thời hạn nhất định thì chỉ khi đã hết thời hạn đó di sản mới được đem chia.

Trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định.

Thời hạn này không quá 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn 03 năm mà bên còn sống chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình họ thì có quyền yêu cầu Tòa án gia hạn một lần nhưng không quá 03 năm.”

Về nguyên tắc, kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, để bảo đảm tôn trọng ý chí của người để lại di sản, bảo đảm sự ổn định cuộc sống cho người vợ hoặc người chồng còn sống và gia đình, pháp luật đã quy định hạn chế phân chia di sản thừa kế trong một số trường hợp:

– Trường hợp hạn chế phân chia di sản theo ý chí của người để lại di sản hoặc theo ý chí của tất cả những người thừa kế.

– Trường hợp hạn chế theo yêu cầu của vợ hoặc chồng còn sống.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *